Thác đồng quan Như Xuân

Đăng lúc: 00:00:00 20/04/2023 (GMT+7)

Baothanhhoa.vn) - Là huyện miền núi cao, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa 60km về phía Tây Nam, Như Xuân là địa bàn sinh sống lâu đời của 4 dân tộc Thái, Thổ, Mường, Kinh với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc và 23 di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Trong những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm đến việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phục dựng các trò chơi, trò diễn dân gian của đồng bào các dân tộc gắn với việc đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.

1111.jpg

Đến với Như Xuân, du khách không thể bỏ qua địa điểm du lịch sinh thái thác Đồng Quan, thuộc thôn Đồng Tâm, xã Hóa Quỳ. Đây là nơi có vị trí địa lý hết sức độc đáo. Thác Đồng Quan bắt nguồn từ đỉnh núi Bù Mùn, cao hơn 1.000m so với mực nước biển, được hình thành từ hàng trăm khe, suối nhỏ, chảy len lỏi qua rừng cây, qua sườn núi, tạo thành dòng thác vô cùng đẹp đẽ và kỳ thú; mùa hè đến không khí mát mẻ trong lành, du khách có dịp đắm mình trong làn nước trong mát và chiêm ngưỡng cảnh đẹp của núi rừng nguyên sinh tràn đầy màu xanh là những điểm đến lý tưởng thu hút ngày càng nhiều du khách.

222.jpg

Bể bơi cho du khách trải nghiệm.

Ngày 15-1-2016, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định công nhận thác Đồng Quan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh và đã được huyện đầu tư xây dựng nhằm phát triển du lịch với một số hạng mục, như: Đường vào thác, bể bơi, chòi nghỉ dừng chân... Lượng khách du lịch đến thác Đồng Quan ngày một tăng và trở thành điểm đến hấp dẫn của Như Xuân.

3333.jpg

Khám phá văn hóa các đồng bào dân tộc thiểu số và thưởng thức nhiều món đặc sản khi tham quan thác Đồng Quan.

Đến thác Đồng Quan, du khách sẽ được tận hưởng không khí thoáng đãng xen lẫn mùi hương nồng nàn của các loài hoa rừng, những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi đứng sừng sững bao quanh thác nước càng tô thêm vẻ đẹp tự nhiên huyền ảo - một tuyệt tác mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất nơi đây.

Không chỉ được mãn nhãn bởi bức tranh thiên nhiên hài hòa, du khách đến đây còn có cơ hội được thưởng thức những món đặc sản của vùng đất này như: Canh đắng, măng luộc, cá nướng... cùng nhiều món lạ mà ngon khác. Bên cạnh đó, du khách cũng sẽ được tham quan bản làng để tìm hiểu thêm về phong tục sống của người dân, thưởng thức những làn điệu dân ca cũng như biết thêm nhiều nghề thủ công truyền thống.

4444.jpg

Du khách đến trải nghiệm thác.

Với vẻ đẹp nên thơ suốt 4 mùa của con thác và bàn tay tạo dựng của con người, thác Đồng Quan trở thành một nơi danh lam thắng cảnh lý thú và là tiềm năng du lịch sinh thái cộng đồng. Ai đã từng đến với thác Đồng Quan, dù một lần đều không thể quên được sức quyến rũ của khung cảnh nơi đây.

Sau gần 3 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, vào ngày 27 và 28-4-2023 tới đây huyện Như Xuân sẽ tổ chức Lễ khai trương thác Đồng Quan, năm du lịch 2023 nhằm khai khác tiềm năm du lịch trên địa bàn, với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; khai trương các gian hàng sản phẩm OCOP. Trong đó lễ khai trương thác Đồng Quan sẽ diễn ra vào tối ngày 28-4.

Nguồn :  baothanhhoa