Người Bí thư Đảng ủy xã gương mẫu học tập và làm theo gương của Bác về xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: 15:26:37 27/12/2023 (GMT+7)

Năm 2022, đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tài nguyên & môi trường huyện được huyện ủy Như Xuân tin tưởng điều động về giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Bãi Trành. Trên cương vị công tác mới, nhưng bằng kinh nghiệm công tác và lòng nhiệt huyết với công việc nên dù tuổi đời còn rất trẻ, đồng chí đã trở thành tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tiên phong đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã nhà.

Năm 2023 xã Bãi Trành vinh dự được Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Như Xuân chọn, chỉ đạo làm điểm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao;  để thực hiện tốt sự chỉ đạo của huyện, đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Bí thư Đảng ủy xã đã cùng với tập thể Đảng ủy, Ban Thường vụ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân chỉ đạo xây dựng nghị quyết, thành lập Ban Chỉ đạo, Ban quản lý, Ban phát triển ở các thôn, phân công các thành viên trong ban chỉ đạo, ban quản lý, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Bản thân đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Bí thư Đảng ủy luôn phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, gương mẫu trong mọi công việc, luôn giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ và công khai minh bạch trong các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của mình.

Để Nghị quyết của Đảng ủy về xây dựng nông thôn mới nâng cao trở thành hiện thực, việc đầu tiên mà người Bí thư bắt tay vào tổ chức triển khai thực hiện đó là tuyên truyền, vận động toàn thể bà con, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã nhận thức đúng về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thi đua phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tăng thu nhập cho nhiều hộ gia đình ở xã.

Để nhân dân trong xã đồng tình ủng hộ, bản thân đồng chí Bí thư đã chỉ đạo các đồng chí cán bộ, lãnh đạo xã, các đồng chí cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu, đi đầu trong việc hiến đất, đóng góp kinh phí, giúp bà con nhân dân xã hoàn thành một số tiêu chí trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao như: Mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, nâng cấp điện đường chiếu sáng, làm hành lang đường giao thông... Từ những việc làm thiết thực của đồng chí Bí thư và các đồng chí cán bộ, lãnh đạo xã đã được bà con nhân dân xã tin tưởng, đồng tình ủng hộ, nhiều hộ gia đình đã hiến đất làm đường giao thông nông thôn, đầu tư kinh phí xây dựng, đóng góp ngày công, làm đường bê tông, nhà văn hóa, trường học…

Qua hơn 01 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến thời điểm hiện tại, xã Bãi Trành đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Có thể nói, việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Bãi Trành được cả hệ thống chính trị vào cuộc, bà con nhân dân xã đồng tình ủng hộ là do có đội ngũ cán bộ lãnh đạo xã năng động, sáng tạo, nhiệt tình, có trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới, đúng như câu nói “Cán bộ nào phong trào ấy”, nhân dân trong xã nhận thức được xây dựng nông thôn mới phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, làm cho bộ mặt của xã chuyển biến rõ nét, chất lượng các công trình hạ tầng được nâng lên, thu nhập và đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, nhân dân phấn khởi tin tưởng và sự lãnh đạo sâu sát của Đảng ủy, trực tiếp là đồng chí Bí thư Nguyễn Văn Dũng, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền, sự tham gia tích cực của các đoàn thể và sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân trên địa bàn xã.

Đạt được những kết quả trên đó là được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung từ tỉnh đến huyện, cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã và sự gương mẫu, đi đầu, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Dũng, đồng chí luôn đi sâu, đi sát với cơ sở, trăn trở với cuộc sống khó khăn của bà con, không ngại khó, ngại khổ, dám nghĩ dám làm, cùng với tập thể cấp ủy, lãnh đạo xã đoàn kết, đồng thuận gương mẫu, đi đầu trong xây dựng nông thôn mới, từ đó tạo niềm tin của bà con nhân dân tạo nên sự thay đổi, đem lại cuộc sống tốt đẹp cho bà con nhân dân.

Thực tế chỉ ra rằng, nơi nào cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, người Bí thư gương mẫu, cán bộ, đảng viên có trách nhiệm, tâm huyết với công việc thì ở đó phong trào đạt kết quả cao. Trong xây dựng nông thôn mới, vai trò của người cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu là rất quan trọng, cán bộ cần phải đủ trình độ, năng lực để tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, luôn tăng cường kiểm tra, giám sát và rút kinh nghiệm trong quán trình thực hiện. Luôn đề cao trách nhiệm của người dân đối với cộng đồng, xây dựng lại hoặc bổ sung các quy chế, hương ước phù hợp với phong tục, tập quán, làm căn cứ để nhân dân góp công, góp sức cùng xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng là người Bí thư đã biết khơi dậy tiềm năng, nguồn lực và phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới đồng chí luôn dành được sự tín nhiệm của bà con nhân dân địa phương, sự tin tưởng của cấp ủy cấp trên và tập thể cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị của xã.

Thế Anh - VHXH