Xã Bãi Trành tăng cường các biện pháp thông tin, tuyên truyền phòng chống giá rét cho cây trồng, vật nuôi

Đăng lúc: 10:49:32 26/01/2024 (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những ngày này, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt trên địa bàn tỉnh giảm xuống dưới 15 độ C, ban đêm dưới 10 độ C. Để duy trì sản xuất, hạn chế thiệt hại. UBND xã Bãi Trành đã ra văn bản hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống rét cho vật nuôi trên địa bàn. Đồng thời phân công các thành viên Ban chỉ đạo xã xuống trực tiếp các thôn được phân công trực tiếp đôn đốc, hướng dẫn bà con nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống giá rét cho cây trồng, vật nuôi.

UBND xã khuyến cáo bà con nhân dân: trong những ngày rét đậm, rét hại, thậm chí xuất hiện hiện tượng tiêu cực như sương muối, băng giá, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, bà con cần lưu ý những biện pháp phòng chống rét sau:

1. Đối với lúa, cây rau, màu:

- Theo dõi sát tình hình rét đậm, rét hại trên phương tiện thông tin đại chúng, chủ động che chắn cây trồng bằng ni long tránh mưa, rét, thực hiện biện pháp phòng, chống rét theo hướng dẫn kỹ thuật của cơ quan khuyến nông.

- Với những diện tích thiệt hại nhẹ có thể khắc phục được: Tăng cường các biện pháp chăm sóc, tưới nước, bón phân hữu cơ hoại mực, phân NPK để cây ra thêm rễ mới, sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết.

1.1. Đối với mạ, lúa

- Tuyệt đối không gieo mạ những ngày nhiệt độ dưới 15 độ C.

- Đối với những ruộng mạ mới gieo bà con cần:

+ Nhất thiết phải làm khum vòm phủ kín bằng nilon trắng cho mạ.

+ Luôn giữ ẩm đủ ẩm cho mạ bằng cách giữ nước ở rãnh (đối với mạ dược non), tuyệt đối không để mạ bị khô hạn.

+ Rắc tro bếp mục lên trên mặt luống để giữ ấm cho mạ.

- Đối với mạ đã lên xanh tốt bà con cần đưa nước vào ngập 1/3-1/2 cây mạ đối với mạ dược và tưới ẩm đối với mạ sân, đồng thời cũng cần phải che phủ kín bằng nilon trắng.

- Khi nhiệt độ tăng trên 15 độ C bà con cần:

+ Tiến hành gieo đối với thóc giống đã ngâm ủ nảy mầm. Sau gieo cần che kín nilon trắng để giữ ấm và ẩm tạo điều kiện cho mạ nhanh mọc.

+ Khi mạ được 1 lá thật, thường xuyên giữ đủ ẩm; tiến hành mở dần nilon 2 đầu luống mạ.

+ Phun hoặc tưới một số chế phẩm sinh học như KH, PenacP… để tăng khả năng chống chịu cho mạ.

+ Tuyệt đối không bón đạm, NPK cho mạ.

+ Trước cấy 2-3 ngày phải mở hết nilon để mạ được tôi luyện với môi trường tự nhiên.

+ Cấy khi mạ đã hồi phục ra rễ trắng và đủ tuổi.

- Trong những ngày có sương muối giá buốt, bà con cần tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng.

- Cần dự phòng giống lúa có thời gian sinh trưởng cực ngắn để sẵn sàng gieo cấy bổ sung cho những diện tích mạ, lúa mới cấy chết rét.

1.2. Đối với rau màu

- Đối với diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch ngay.

- Đối với nhóm rau ăn lá cần che bằng nilon trắng để tránh mưa rét.

- Tưới đủ ẩm theo nhu cầu dinh dưỡng của từng cây trong những ngày rét đậm.

- Bón thêm phân kali, phân lân, giảm bón đạm, phun hoặc tưới một số chế phẩm sinh học như KH, PenacP… để cây khỏe mạnh tăng cường khả năng chống rét.

- Theo dõi sát tình hình sâu bệnh trên cây trồng để có biện pháp phòng chống kịp thời.

- Những ngày có sương muối giá buốt dùng thùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua.

- Đối với cây lạc, đậu tương, ớt, ngô xuân chú ý không gieo trồng khi nhiệt độ thấp dưới 13 độ C cho dù thời vụ đã đến.

-  Tỉa thưa hợp lý cành, nhánh (nhất là đối với cây cà chua), làm bộ tán thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại. Tiến hành thụ phấn nhân tạo, thụ phấn bổ sung cho các loại rau ăn quả (cà chua, bí đỏ…).

- Các loại rau màu như hành, ớt, cà chua, khoai tây xuân, bắp cải, su hào, súp lơ... khi thời tiết có rét đậm, rét hại cũng cần tưới đủ ẩm và phun chất tăng trưởng cho rau màu 5-10 ngày/lần để tăng khả năng chống chịu rét, sâu bệnh gây hại.

2. Đối với vật nuôi:

- Tuyệt đối không chăn thả rông gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại, mưa tuyết, không thả đàn gia súc trên núi cao, cần đưa đàn gia súc xuống khu vực thấp hơn, nuôi nhốt trong chuồng kín, tránh gió lùa; nếu bặt buộc phải thả gia súc thì cần chú ý:

+ Thời gian tốt nhất để đưa gia súc ra ngoài là khoảng sau 8 giờ sáng, khi thời tiết không có mưa phùn, gió lạnh.

+ Gia súc cần được giữ ấm bằng cách mặc áo ấm trước khi đưa chúng ra ngoài đặc biệt những gia súc yếu và còn non.

- Che chắn chuồng trại cẩn thận, sử dụng những vật liệu có sẵn như bạt, phên nứa, bao tải...để che chắn tránh gió lùa, mưa hắt; tránh để nền trại ẩm ướt, lầy lội (sử dụng rơm, cỏ, lá chuối khô, bẹ ngô… khô để lót nền chuồng).

- Dự trữ chất đốt như củi, trấu, rơm rạ…, đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò trong những ngày rét đậm, rét hại, lưu ý chuồng trại cần có lỗ thoáng phía trên để lưu thông khí, tránh ngạt khí độc khi đốt lửa sưởi cho trâu bò; làm áo khoác ấm (tận dụng áo cũ, chăn cũ, bạt dứa…) cho trâu bò, nhất là con yếu và non; đối với gia cầm có thể dùng đèn sưởi ấm.

- Thực hiện tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm theo quy định, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, xử lý chất thải vật nuôi tránh dịch bệnh.

- Chủ động dự trữ thức ăn thô xanh (rơm rạ, cỏ khô, tận dụng phụ phẩm nông ngiệp…) từ trước và cung cấp thức ăn, nước uống đầy đủ cho gia súc trong những ngày mưa rét không chăn thả được, cần bổ sung thức ăn tinh (ngô, sắn, cám gạo…), muối khoáng, vitamin, cho uống nước ấm, thực hiện các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng theo hướng dẫn của cơ quan thú y, khuyến nông để tăng cường sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm./.

Thế Anh - VHXH