Diện mạo mới của Thôn 3 - xã Bãi Trành khi về đích Thôn nông thôn mới kiểu mẫu

Đăng lúc: 09:38:24 21/09/2023 (GMT+7)

Năm 2023 Thôn 3 được Đảng ủy, UBND xã Bãi Trành lựa chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Tổng số hộ dân của thôn là 114 hộ, với 416 nhân khẩu, thôn nằm cách trung tâm xã chưa đầy 01km, hệ thống giao thông thuận lợi, Thôn 3 hội tụ nhiều yếu tố để phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở là một trong những thôn được công nhận Thôn nông thôn mới đầu tiên của xã.

Nhà Văn hóa – khu thể thao thôn được xây dựng khang trang

Đồng chí Đỗ Văn Kết, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn cho biết: Thôn xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn. Do đó, để sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn đã căn cứ vào tình hình thực tiễn, tiến hành rà soát, đánh giá, lựa chọn thực hiện các tiêu chí cho phù hợp. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động và huy động Nhân dân tham gia thực hiện với phương châm “tiêu chí nào dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau”. Đảng viên trong thôn đã phát huy vai trò nêu gương trong thực hiện các phong trào thi đua, tạo sự đồng tình, ủng hộ trong Nhân dân. Ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ các cấp, thôn vận động Nhân dân, con em xa quê hương đóng góp, ủng hộ để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Nhờ đó, thôn tập trung xây dựng hạ tầng nông thôn. Tổng số tiền huy động đóng góp trong Nhân dân để xây dựng nông thôn thôn kiểu mẫu tính từ 2021 đến nay là: 1.588.704.000 đ, bình quân mỗi khẩu 3.819.000đ/khẩu ( bình quân mỗi năm thu là 1.273.000đ/khẩu) (Trong đó, đóng góp các hạng mục như: Xây dựng Nhà Văn Hóa, khuôn viên, mua sắp trang thiết bị 478.500.000 đ; Cải tạo, nâng cấp đường điện chiếu sáng: 140.4000.000 đ; làm mới và cải tạo đường giao thông là 970.000.000đ.

Mô hình trồng ổi lê – sản phẩm OCOP của hộ ông Nguyễn Duy Vĩnh

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và quyết định thành công trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn đã vận động Nhân dân đầu tư, phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đặc biệt, duy trì, phát triển mô hình trồng ổi lê ( sản phẩm đã được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh), đẩy mạnh kinh doanh thương mại, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân; các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ như: Mộc, cơ khí, kinh doanh vận tải… cũng khá phát triển, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động trong thôn.

Hệ thống giao thông thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân, động lực để phát triển kinh tế

Kinh tế phát triển, Nhân dân trong thôn tập trung đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, làm mới hệ thống đường giao thông nông thôn, nhà văn hoá, các công trình công cộng... Thôn có trên 3km đường giao thông nông thôn, đến nay 100% đường làng, ngõ xóm của thôn được bê tông hoá, chiều rộng mặt đường từ 3 – 5m. Năm 2022, cùng với sự hỗ trợ của xã, thôn đã vận động Nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng Nhà văn hóa với tổng kinh phí gần 650 triệu đồng. Ngoài ra, thôn vận động các xóm đóng góp kinh phí làm đèn chiếu sáng ngoài đường, làm rãnh thoát nước có nắp đậy... Nhân dân tích cực xây mới, nâng cấp nhà ở và các công trình phụ trợ. Đến nay, 100% nhà ở trong thôn đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng. Phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp được thực hiện thường xuyên. Người dân trong thôn duy trì tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm định kỳ vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hằng tuần; rác thải sinh hoạt được thu gom, để đúng nơi quy định, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi… Bên cạnh đó, để thực hiện tốt tiêu chí về văn hóa, gắn kết cộng đồng, thôn luôn duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Hiện thôn có 01 câu lạc bộ dân ca dân vũ với 25 hội viên; 01câu lạc bộ bóng chuyền nam với 16 hội viên tham gia. Nhà văn hoá thôn được xây dựng khang trang, lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời, đầy đủ các công trình phụ trợ bảo đảm nhu cầu sinh hoạt, hội họp của người dân trong thôn. Tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu văn hóa của thôn đạt trên 92%; 100% các hộ tham gia thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; an ninh trật tự được giữ vững.

Công tác vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa

được nhân dân chú trọng

Đồng chí Đỗ Văn Kết – bí thư chi bộ, trưởng thôn chia sẻ: “Từ khi triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, cán bộ và nhân dân Thôn 3 ai nấy đều phấn khởi và nhiệt tình hưởng ứng bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Đồng thời, chúng tôi luôn động viên con cháu chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bài trừ tệ nạn xã hội, cùng nhau xây dựng khu dân cư kiểu mẫu thôn 3 ngày càng giàu đẹp, phát triển”.

Hội nghị đánh giá, thẩm định khu dân cư kiểu mẫu

Xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu ở thôn 3 đã mang lại diện mạo mới, phát triển toàn diện và nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân nơi đây.

Thế Anh – CC VHXH