xã Bãi Trành tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT

Đăng lúc: 16:58:49 12/10/2023 (GMT+7)

BT

Xác định BHXH, BHYT là những chính sách xã hội lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu công bằng xã hội trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Những tháng vừa qua, thực hiện quy chế phối hợp giữa UBND xã với cơ quan BHXH; Bưu điện huyện Như Xuân đã tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT với nhiều hình thức, đặc biệt là tổ chức các đoàn làm việc trực tiếp đến từng địa bàn dân cư, từng hộ gia đình, vận động, thuyết phục làm cho người dân thấy được quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của UBND, MTTQ, các ngành đoàn thể; sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phối hợp giữa BHXH huyện và các đại lý thu tại cơ sở nên việc thực hiện chính sách về BHXH, BHYT trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, toàn xã có trên 5 nghìn người tham gia BHYT, đạt 93.2%.

Để tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, kịp thời khắc phục nhũng tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, phấn đấu đảm bảo tỷ lệ bao phủ đạt trên 96% theo chỉ tiêu kế hoạch năm 2023, UBND xã xác định việc thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ dân số tham gia BHYT là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2023.

Thường xuyên rà soát, cập nhập biến động thành viên hộ gia đình để cập nhật dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT; tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo về BHYT theo quy định. Cùng với đó là linh hoạt đổi mới hình thức tuyên truyền, đối thoại phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước BHYT tới mọi người dân; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính đơn giản, thuận lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT; đề xuất cơ quan BHXH huyện tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực các đại lý thu của xã, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao về tỷ lệ người dân tham gia BHYT, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân, là tiền đề để xã Bãi Trành phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2023.

Thế Anh – CC VHXH